Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM VÀ GIÁO DỤC ATGT TRONG NHÀ TRƯỜNG

Trường mầm non Việt Cường
Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm và giáo dục an toàn giao thông là một trong những nội dung quan trọng được trường MN Việt Cường đưa vào kế hoạch năm học 2021 - 2022. Ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm nội dung trên đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận, nhất trí cao từ các bậc phụ huynh.

Môi trường giáo dục trong trường mầm non gồm môi trường bên trong và môi trường bên ngoài lớp học. Cả hai môi trường này đều rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc dạy học của cô và trẻ. Vì vậy, nhà trường đã không ngừng đầu tư, mua sắm trang thiết bị và làm tốt công tác tuyên truyền xã hội hóa để phụ huynh ủng hộ nguyên vật liệu, đồ dùng sẵn có tại địa phương nhằm tạo môi trường phong phú cho trẻ thỏa sức sáng tạo, bộc lộ tài năng.
Nắm bắt được tâm sinh lý và hiểu được nhu cầu, mong muốn được khám phá và hoạt động của trẻ các cô giáo đã thiết kế không gian chơi sáng tạo rất phong phú, đa dạng tận dụng các hành lang, gầm cầu thang để trẻ hoạt động tích cực, hứng thú. Ở đó trẻ được sáng tạo ra những sản phẩm, đồ dùng, đồ chơi con vật, đồ vật từ các nguyên vật liệu sắn có như lá cây,hộp sữa, vỏ sò,vỏ hến, vải vun, chai nhựa.... từ đó kích thích phát triển tư duy, óc sáng tạo của trẻ. Với mong muốn được làm người lớn, được thể hiện bản thân sau khi tạo ra được nhứng sản phẩm của mình trẻ được tự tay sắp xếp trưng bày sản phẩm của mình để mọi người biết đến, qua đó trẻ cảm thấy được niềm vui khi đến trường và mong muốn được đến lớp hàng ngày. Như vậy trẻ không những được học, được chơi ở trong lớp mà đến trường trẻ còn được học được chơi ở nhiều không gian khác nhau, điều đó giúp trẻ có cảm giác thoải mái không bị gò bó, nhàm chán. Bên cạnh đó nhà trường đã xây dựng môi trường thiên nhiên thân thiện phù hợp với nội dung giáo dục trẻ trong độ tuổi mần non. Ở trường các cô đã cho trẻ trải nghiện từ việc trồng cây, chăm sóc cây và thu hoạch từ đó trẻ được tri giác trực tiếp với thế giới xung quanh và hình thành ý thức lao động, chăm sóc và bảo vệ cây. Ngoài ra nhà trường đã làm rất tốt công tác xã hội hóa nên phụ huynh đã rất nhiệt tình ủng công lao động, cải thiện môi trường để tao môi trường để trẻ học tập , trải nghiệm, đó là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng mà trường MN Việt Cường thực hiện để “Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm”.

Hình ảnh góc thư viện trường

Hình ảnh khi vận động trường 

Hình ảnh vườn rau 

Năm học 2021-2022, ngoài nhiệm vụ thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm, nhà trường còn thực hiện tốt chủ đề “Văn hóa giao thông trước cổng trường”. Như chúng ta đều biết, hiện nay nội dung giáo dục văn hóa giao thông đang là vấn đề được tất cả cộng đồng, các ban ngành và cả xã hội quan tâm chú trọng. Nội dung này cũng đã được đưa vào chương trình giáo dục trong tất cả các trường học trên cả nước. Và trường mầm non Việt Cường đã quyết tâm thực hiện rất tốt nội dung giáo dục “Văn hóa giao thông trước cổng trường”, với vị trí nằm sát mặt đường trục chính của xã Việt Cường và gần trường Tiều học, vì vậy vào các giờ cao điểm hàng ngày đặc biệt là giờ đón và trả trẻ của trường, tất cả học sinh của hai cấp học cùng tan vào một khoảng thời gian, do vậy đã thường xuyên gây ách tắc giao thông và dễ sảy ra tai nạn. Khi chưa thực hiện chủ đề “Văn hóa giao thông trước cổng trường”, hầu hết phụ huynh khi đưa và đón học sinh đều để các phương tiện lộn xộn, thậm chí có phụ huynh còn để chắn ngay lối ra vào cổng trường, để cả ra lòng đường khiến cho những phụ huynh đi sau phải chờ đợi rất mất thời gian mới vào gửi hoạc đón được con. Đôi khi còn xảy ra tình trạng va chạm giữa các xe với nhau gây mất trật tự an ninh trước cổng trường. Để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường vào các giờ đón và trả trẻ hàng ngày của trường, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức họp thống nhất trong toàn thể đội ngũ CB,GV,NV toàn trường và Ban đại diện phụ huynh để đưa ra giải pháp thực hiện, nhằm tuyên truyền thật tốt đến toàn thể phụ huynh trong trường cùng phối hợp để thực hiện tốt nội dung giáo dục ATGT trước cổng trường với chủ đề “Văn hóa giao thông trước cổng trường”, yêu cầu phụ huynh trước khi đưa và đón con đến trường, cần xếp xe theo hàng lối, đầu xe phải quay ra phía đường trục chính để khi đi ra sẽ rất thuận tiện. Những ngày đầu thực hiện, Ban giám hiệu đã chỉ đạo và phân côngthêm một số giáo viên, nhân viêncùng phối hợp với Bảo vệ và đại diện phụ huynh đứng trước cổng trường để tuyên truyền và hướng dẫn phụ huynh đến gửi và đón trẻ xếp xe theo đúng quy định và đã được hầu hết phụ huynh của trường tán thành và ủng hộ kế hoạch của nhà trường. Kết quả chỉ sau một tuầnthực hiện, đa số phụ huynh của trường khi đưa và đón học sinh tại trường đã thực hiện rất tốt việc xếp xe theo đúng hàng lối và hiện tại đã đi vào nề nếp. Từ khi thực hiện kế hoạch, khu vực trước cổng trường không còn xảy ra tình trạng ách tắc giao thông, không còn tình trạng phụ huynh chen lấn nhau do để các phương tiện lộn xộn, đồng phụ huynh của trường đã rất phấn khởivà hưởng ứng ủng hộ kế hoạch của nhà trường.


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết