Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Covid-19: Giáo viên trường mầm non Việt Cường hướng dẫn trẻ tự học tại nhà

 

Trong gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 nhiều trường lo ngại trẻ quên kiến thức. Theo chỉ đạo của Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Trấn Yên, trường mầm non Việt Cường đã đề nghị giáo viên quay clip, chia sẻ cho phụ huynh, hướng dẫn trẻ học ở nhà.

 

Giáo viên dạy học qua clip

Trường mầm non Việt Cường đã lên kế hoạch ôn cho trẻ theo từng khối và từng đặc điểm thực tế của lớp. Giáo viên đã thực hiện quay lại các tiết giảng bằng điện thoại thông minh hoặc máy quay mini để đưa đến phụ huynh, tới trẻ những clip rõ nét nhất. Các clip đều được chuyên môn nhà trường duyệt trước khi chia sẻ cho phụ huynh thông qua gmail, lập nhóm zalo các lớp, youtube… để hướng dẫn trẻ ôn tập ở nhà.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Trâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt Cường, bước đầu mỗi khối lớp sẽ có các tiết giảng riêng. Trường chọn quay theo chủ đề với các nội dung như chơi cùng bé; rèn luyện các kỹ năng, hoạt động khám phá khoa học…

     Giáo viên Trường Mầm non Việt Cường quay clip các bài học để giúp trẻ tự học ở nhà

Mỗi video phải bảo đảm được 4 yếu tố: theo chương trình khung của Bộ Giáo dục, có tính khoa học, tính thực tiễn và tính giáo dục cao. Qua video, giáo viên giúp trẻ rèn luyện được các mặt như phát triển nhận thức, thẩm mỹ, ngôn ngữ, thể chất, nhất là hướng vào giáo dục kỹ năng cho trẻ…

Để thu hút trẻ, các video thường dài chỉ khoảng từ 3 đến 5 phút. Giáo viên dạy là người biết pha trò, giọng nói truyền cảm. Nhiều video đã được giáo viên thực hiện tạo ấn tượng như: hướng dẫn đeo khẩu trang; thí nghiệm với nước; hướng dẫn bé làm con trâu bằng lá cây; trò chơi hoa nở…

Mặc dù là lần đầu tiên triển khai thực hiện, những video clip do giáo viên các trường mầm non đã đón nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh.

Do đa số trẻ nghỉ học lâu, không được đi chơi nên thường hay có thói quen xem tivi, điện thoại, phụ huynh đều bận đi làm, không thể dành nhiều thời gian dạy con được, các bài giảng của giáo viên trên lớp gần như trẻ quên hết.

Chính vì vậy việc giáo viên quay các video để hướng dẫn trẻ ôn tập lại những kiến thức đã học cũng là cách giúp trẻ vừa xem, vừa học, vừa chơi rất hiệu quả, trẻ không còn tập trung vào các clip vô bổ trên mạng nữa.

Đầu tư nội dung để nâng cao chuyên môn

Để quay được một tiết học là sự phối hợp của nhiều thành viên gồm giáo viên, cán bộ quản lý. Mỗi tổ khối lớp sẽ được giao nhiệm vụ cùng nghiên cứu, soạn đề cương, bài giảng và giáo viên trong tổ cùng góp ý hình thành một tiết dạy. Điều quan trọng là việc thực hiện quay lại các tiết dạy cũng giúp giáo viên tích cực hơn trong nghiên cứu, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Mỗi giáo viên phải đầu tư, sáng tạo nội dung nhưng vẫn phải đảm bảo kiến thức cho trẻ, vừa phù hợp, thu hút.

Điều quan trọng nhất là các tiết học phải sinh động, tạo không khí vui nhộn và gần gũi với trẻ. Mục tiêu đặt ra của mỗi tiết là giúp trẻ nắm bắt được bài học và thực hành được.Trong khi thực hiện, giáo viên đều được góp ý, rút kinh nghiệm. Qua đó, mỗi giáo viên sẽ nắm chắc chuyên môn hơn, nhất là trong khi nghỉ dạy lâu như hiện nay.

Điều đáng nói là việc quay các tiết giảng cho trẻ tiếp cận có lợi ích kép. Đối với trẻ, trong thời gian nghỉ học lâu ngày sẽ xem được các bài học do cô giáo  thực hiện. Phụ huynh thấy được sự quan tâm của nhà trường, cô giáo đối với trẻ.

Không những vậy, qua các video, phụ huynh cũng có thể học hỏi từ giáo viên để áp dụng các bài học khác cho trẻ trong cuộc sống thường nhật, giúp cho việc rèn luyện kỹ năng của trẻ tốt hơn.

Những lúc không quay video giảng dạy giáo viên làm gì?

Ngoài ra giáo viên còn tự học tập bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, ứng dụng công nghệ thông tin và làm đồ dùng đồ chơi trang tại nhà. Các đồ dùng đồ chơi do các cô làm có tác dụng luyện các giác quan giúp trẻ nhận, biết các đồ vật, đồ dùng, đồ chơi mầm non, cho trẻ tìm hiểu về các môn: Làm quen chữ viết, làm quen văn học, làm quen với toán,tập nói tiếng việt, âm nhạc, thể dục… sử dụng trong hoạt động vui chơi...

Dưới đây là một số hình ảnh đồ dùng đồ chơi tự tạo của giáo viên trong trường thực hiện khi nghỉ dạy tại nhà.

 

 


 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết